Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Khâu Nhục
Vị trí
Giới thiệu
Khâu nhục - một món ăn được phiên âm từ tiếng Hoa đánh vần lại chữ viết tiếng Việt. Đây là món ăn được người dân tộc Nùng di cư từ Trung Quốc qua nước ta, theo dòng chảy thời gian đã trở thành món ăn truyền thống của người dân tộc Tày – Nùng ở vùng đất Bắc Kạn. Hãy cùng tìm hiểu về món ăn mang đậm tính dân tộc này nhé!
Địa điểm: Chợ Đức Xuân, đường Trần Hưng Đạo, phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Giờ mở cửa: 06:00 – 20:00
Giá cả: 190.000VNĐ - 250.000VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ Hồ Ba Bể, rẽ trái vào ĐT254 sau đó rẽ phải vào ĐT258, chếch sang phải vào Quốc Lộ 3. Tiếp tục đi thẳng vào đường Nguyễn Thị Minh Khai. Tại vòng xuyến rẽ vào Trường Chinh. Tại vòng xuyến kế tiếp đi theo lối ra thứ 3 vào Trần Hưng Đạo là đến khu chợ Đức Xuân.
- Bắc GRAB/TAXI để di chuyển đến chợ Đức Xuân, đường Trần Hưng Đạo, phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn
Khâu nhục - một món ăn mang đến hương vị thơm, ngon, hấp dẫn mà còn có vị béo bùi đặc trưng. Để ra được mùi vị tuyệt hảo, cần phải chọn khoai môn Bắc Kạn có vân màu tím đẹp mắt, được xem là loại tươi ngon nhất, đem chúng cắt ra và rán vàng. Tiếp đến là sơ chế thịt ba chỉ, làm sạch rồi cho vào nồi nước luộc, để thịt thấm đều các gia vị, trong lúc thịt chín, người dân sẽ dùng tăm để tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt.
Sau đó, phần ba chỉ được đem đi tẩm ướp với các gia vị rồi đem đi quay, trong lúc quay sẽ phết các lớp mật ong cho có màu vàng bì. Phần nhân gồm thịt mỡ, nấm hương, mộc nhĩ, trứng, đỗ xanh… xào trên bếp rồi xếp ra dĩa theo thứ tự cứ một miếng khoai, một miếng thịt, phần nhân đã xào chín rồi đem hấp cách thuỷ khoảng 5 tiếng.
Ngoài ra, gia vị cũng là yếu tố then chốt giúp thực khách thưởng thức trọn vị của món khâu nhục này. Đó là lá tàu soi – loại lá này có thể tạo độ mặn cho món ăn, được người Hoa, người Tày - Nùng sử dụng để chế biến món ăn. Cách làm gia vị món khâu nhục cũng rất cầu kỳ, sau khi lá tàu soi được rửa sạch, đem lá đi băm nhỏ sẽ trộn đều với các loại gia vị đặc trưng như tương tàu choong, xì dầu, húng lìu, tỏi.
Món khâu phục thường được dùng để ăn với cơm, xôi, bánh tráng tươi của người dân nơi đây hay còn gọi là bánh gật gù. Vị béo của thịt, thêm vị ngọt bùi của miếng khoai hoà cùng nước sốt gia vị khiến cho món này được nhiều người săn đón. Không chỉ vậy, món khâu nhục đặc sản của vùng đất Bắc Kạn còn được người dân chiêu đãi vào những dịp đặc biệt như Lễ, Tết, cưới hỏi hay tân gia nhà mới…
Theo người dân tại đây chia sẻ, quá trình chuẩn bị và chế biến món khâu nhục rất công phu và tốn nhiều thời gian, nhưng lại rất dễ ăn, phù hợp với hương vị của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng có thể làm đúng vị chuẩn của khâu nhục. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm Bắc Kạn, hãy thưởng thức món khâu nhục truyền thống của người dân tộc Tày – Nùng sinh sống tại đây nhé!
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Bao Anh Nguyen Thai, Facebook Hoài Nam Nguyễn
Bài viết: Đ.Thủy
Thông tin chi tiết
- Lưu ý khác: Các ngày trong tuần
- Tags: 06:00 - 20:00