Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Mứt Mận
Vị trí
Giới thiệu
Vùng núi Tây Bắc từ xưa đã được xem là thiên đường của những món ăn độc đáo, chỉ khi đến đây thực khách mới thưởng thức được trọn vị của nền ẩm thực đa dạng này. Một trong những món đặc sản được tìm kiếm nhiều nhất chính là mứt mận, du khách có thể mua về làm quà cho người thân, gia đình, bạn bè. Hãy cùng tìm hiểu về món đặc sản mứt mận Bắc Kạn trứ danh này nhé!
Địa chỉ: chợ Đức Xuân, đường Trần Hưng Đạo, phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Giờ mở cửa: 06:00 – 20:00
Giá cả: 70.000VNĐ – 80.000VNĐ/1kg
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ khu di tích Đèo Giàng bạn đi theo QL3 về phía DT258 rồi chạy men theo con đường vào Nguyễn Thị Minh Khai. Tại vòng xuyến, tiếp tục đi thẳng vào Trường Chinh. Tại vòng xuyến tiếp theo, đi theo lối ra thứ ba vào Trần Hưng Đạo là đến khu chợ Đức Xuân.
- Bắc GRAB/TAXI để di chuyển đến chợ Đức Xuân, đường Trần Hưng Đạo, phường Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn
Để làm ra được mứt mận ngon, người dân phải trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi người làm phải có tay nghề và sự tỉ mỉ, khéo léo trong lúc chế biến. Giống mận dùng làm mứt phải phù hợp, những trái mận được lựa chọn cẩn thận, phải là loại tươi ngon nhất, có vị hơi chát đắng, chua và ngọt.
Sau khi rửa mận qua nước sạch sẽ được khía với đường để khi nấu sẽ ngấm vào đường. Để mận vừa dai, mềm và không bị chát khi ăn thì người dân sẽ làm theo công thức cứ 5kg mận sẽ ngâm với 1 lạng vôi và nước lã trong khoảng 3 ngày. Mận sau khi được khía xong sẽ đi ngâm với nước vôi trong để khử chua, vì vậy thành quả mứt mận có ngon hay không phụ thuộc vào nồng độ vôi khi ngâm.
Sau 3 ngày mận được ngâm với nước vôi trong sẽ lấy ra, đem rửa sạch và cho vào nồi nấu với lượng đường thích hợp. Lưu ý nếu nấu ít đường mứt sẽ bị chua, không đạt chuẩn hoặc quá nhiều đường khi ăn vào sẽ nhanh chóng ngán.
Người dân tại đây sẽ nấu theo tỉ lệ cứ 1kg mận sẽ nấu với 3kg đường nâu hoặc đường phên cát xanh để có vị thanh ngọt, dễ chịu. Khi nấu bạn cần phải để lửa thật nhỏ, đảo đều tay, nấu đến khi cảm thấy vừa khô là được.
Sau khi nấu xong trên bếp thì sẽ đem ra phơi dưới trời nắng gắt để mận ngon hơn và không bị ẩm mốc. Phơi liên tục khoảng 2 đến 3 ngày là có thể đem ra thưởng thức.
Mứt mận Bắc Kạn có thể để dành ăn lâu ngày mà không lo bị mốc hay chảy nước mà vẫn giữ được hương vị như lúc mới mua. Người dân Tây Bắc luôn đem món ăn đặc sản này để giới thiệu với những du khách lần đầu ghé thăm nơi đây hay gửi tặng những người bạn ở khắp mọi miền đất nước.
Nếu có dịp ghé thăm Bắc Kạn hãy thưởng thức món mứt mận mang đậm màu sắc người dân Tây Bắc nhé!
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Thảo Nguyên
Bài viết: Đ.Thủy
Thông tin chi tiết
- Lưu ý khác: Các ngày trong tuần
- Tags: 06:00 - 20:00