Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Nhút Thanh Chương
Vị trí
Giới thiệu
Nghệ An là một nơi có truyền thống văn hoá rất phong phú. Đây là xứ sở của nền văn hoá dân gian đặc sắc về các lễ hội truyền thống, lịch sử anh hùng vĩ đại. Khi đặt chân đến Nghệ An, chắc hẳn ai cũng sẽ cảm nhận được sự giản dị, mộc mạc đến từ vùng đất này. Cái giản dị ấy đã ăn sâu vào những món ăn ngon mang đến cho mọi người một hương vị đậm đà không thể nào quên. Trong đó ta không thể nào bỏ qua món “Nhút Thanh Chương” là một đặc sản dân dã của người dân Thanh Chương ở vùng đất Nghệ An này.
Vị trí: Phường Vinh Tân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Giờ mở cửa: 08:00 - 20:00
Giá cả: 40.000VNĐ
Cách di chuyển địa điểm:
- Từ Bến xe Vinh đi vào đường Thăng Long, sau đó rẽ vào đường Quán Bàu đi tiếp đến đường Trường Chinh. Tiếp theo đi vào đường Lý Thường Kiệt và Nguyễn Thị Minh Khai thì sẽ đến đường Lê Mao.
- Bạn có thể book Taxi/Grab đến địa chỉ tầng 1, chung cư Tân Phát – đường Lê Mao kéo dài, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
:
Nhút được làm từ nguyên liệu chính là một quả mít xanh. Thông thường, mọi người thường chọn quả mít có vỏ xanh mởn nhưng không quá non thì khi ăn sẽ ngon hơn. Quá trình làm nhút không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ để khi chế biến ra được ngon nhất. Sau khi gọt quả, làm sạch bằng nước muối thì thái nhỏ đem đi phơi nắng. Khi những sợi mít khô và se lại sẽ được đem bỏ vào vại bằng sứ ngâm với nước muối. Để món ăn tăng thêm độ ngon, khi làm người ta thường cho thêm một vài quả ớt, tỏi và gừng.
Nhút là một món ăn độc đáo trong ẩm thực của vùng Thanh Chương. Và nghề làm Nhút cũng đã trở thành một nghề truyền thống gắn liền với người dân vùng Thanh Chương. Người ta có câu “ Ai về ăn nhút Thanh Chương, dừng chân xứ Nghệ yêu thương đậm đà” bởi ít có món ăn nào mà có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau như Nhút. Khi ăn Nhút chấm mắm cùng với rau kinh giới ta sẽ cảm nhận được những sợi nhút giòn, dai và đậm đà vị mặn đặc trưng cùng vị cay của ớt, vị nồng nồng của rau kinh giới luôn khiến cho người ăn vấn vương hương vị độc đáo này mà không nơi nào có được.
Bên cạnh đó, Nhút còn được chế biến làm nộm cùng với ba chỉ hay nấu canh chua cũng sẽ rất ngon. Khi không có thời gian nấu nướng, chỉ cần một món Nhút cùng một với bát cơm nóng cũng khiến chúng ta ấm lòng.
Đến Nghệ An mà không thưởng thức món ăn này thì thật đáng tiếc. Nếu có dịp bạn hãy đến và thử ngay món Nhút Thanh Chương. Chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng và sẽ luôn khiến bạn thèm thuồng mỗi khi nghĩ về nó.
Nguồn: Internet, Facebook Phuc Bua, Facebook Lan Dung.
Bài viết: Đ.Thủy